5 công thức chế biến yến mạch cực dễ ăn

Đăng bởi Hong Ngoc vào lúc 09/03/2021

Yến mạch là một trong số những loại thực phẩm lành mạnh quá quen thuộc đối với các tín đồ giảm cân. Không chỉ sở hữu lượng dinh dưỡng dồi dào, đem lại nhiều ưu điểm đáng nói cho sức khỏe, vóc dáng và làn da của bạn. Yến mạch còn là loại thực phẩm lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng từ già đến trẻ. Thế nhưng, làm thế nào để chế biến ra một bữa yến mạch vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa ngon mà dễ ăn, không bị ngán? Hãy để SHAPE gợi ý cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Thế nào là yến mạch?

Yến mạch (tên gọi tiếng Anh là Oat) là một loại ngũ cốc được trồng phổ biến tại những vùng đất có khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Đức, Nga, Úc… Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất xơ hòa tan… rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, rất nhiều người trên thế giới yêu thích và đưa yến mạch vào thực đơn hàng ngày của mình. 

Một số loại yến mạch phổ biến trên thế giới có thể kể đến như: Yến mạch nguyên hạt (Oat groats); Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats); Yến mạch cán (Rolled oats); Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats. 

Tuy nhiên, dù là loại nào đi nữa thì yến mạch vẫn luôn được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Với đầy đủ các chất như: Đạm, bột, chất xơ, chất béo, Kẽm, Canxi,..

Sử dụng công thức nào để yến mạch trở nên thơm ngon, dễ ăn hơn?

Bánh quy yến mạch 

Nguyên liệu

  1. Yến mạch ăn liền: 350grm

  2. 50 gram Bột mỳ :

  3. 100 gram Hạt bí nhân:

  4. 50 gram Hạnh nhân lát:

  5. 2 thìa Bột hạnh nhân:

  6. 100 gram Nho khô:

  7. 50 gram Bơ lạt:

  8. Nước, muối, đường (có hoặc không),1 xíu bột quế tạo độ thơm

  9. Tất cả các loại hạt khác nếu muốn

  10. 1 xíu bột quế tạo độ thơm

  11. Các hạt nên làm chín tăng độ thơm

Cách làm:

B1: Yến mạch ăn liền cho vào máy xay rối. Đổ tất cả nguyên liệu khô vào trong 1 chiếc tô lớn, trộn đều

B2: Làm chảy bơ, đun ấm nước lên khoảng 60~80 độ. Đổ tất cả vào hỗn hợp đã trộn. Nhào đều tay thành 1 khối thống nhất. Để nghỉ 15~20p cho yến mạch ngấm đủ nước và nở ra.

B3: Cán mỏng, cắt miếng vừa ăn (dùng đc khuôn bánh quy tạo hình càng ra thành phẩm đẹp mắt), hoặc vê viên ép dẹp.

B4: Cho vào lò nướng 2 lửa nhiệt khoảng 180 độ 15 phút(vì lò mình sd ko phải lò chuyên dụng và chỉ có 5 mức độ nhiệt, mình nướng ở nhiệt số 4, nên mình áng khoảng 180 độ). Canh được 1/2 thời gian nhớ đảo mặt và đảo khay nếu dùng lò không có quạt đối lưu để chín đều mặt bánh. Nướng lần 1 xong để nguội, hạ nhiệt của lò xuống khoảng 150 độ (mức nhiệt số 3) để sấy khô thêm 30p nữa.

B5: Bánh sẽ có vị ngọt bùi của nho, hạt bí, yến mạch, hạnh nhân,lạt lạt dễ ăn. Còn với bạn hảo ngọt có thể tăng đường đậm theo khẩu vị của bản thân. Những loại hạt mỏng thì có thể ko cần làm chín cũng được vì nướng và sấy sẽ làm chín hạt. Nhưng khuyến cáo vẫn nên rang qua.

Cháo yến mạch thịt bằm

Nguyên Liệu

  1. 100 gr yến mạch

  2. 500 ml nước sôi

  3. 100 gr thịt xay

  4.  Nấm rơm, đậu hà lan, cà rốt, bắp, hành tím, hành ngò, tía tô, gừng

  5. Tiêu, dầu oliu, dầu hào, muối hồng, knor

Cách làm:

B1: Sơ chế nguyên liệu, rồi ướt thịt băm với chút hành tím, tiêu, dầu hào, nước tương, muối hồng. Đối với nấm rơm cắt đôi, còn hạt củ cắt hạt lựu vừa ăn
Hành ngò, tía tô, gừng cắt sợi.

B2: Cho 300ml nước sôi nấu chung với hạt yến mạch tầm 5-10phút rồi nhỏ lửa. Còn rau củ thì xào chung với thịt. Nhớ để lại ít thịt decor nhưng lúc đó quyên mất.

B3: Xào xong ta bỏ vào nối cháo, vẫn tiếp tục nấu lửa nhỏ và nêm vừa ăn là hoàn tất.

Pancake yến mạch

Công thức này cực kì đơn giản dành cho dân văn phòng, học sinh/ sinh viên không có nhiều thời gian vào buổi sáng. Pancake yến mạch sẽ là lựa chọn tuyệt vời, đáp ứng đủ nhu cầu: nhanh- gọn -nhẹ của bạn.

Nguyên liệu

  1. 2 quả trứng

  2. 200 gram yến mạch

  3. 1 muỗng mật ong

Cách làm:

B1: Quấy đều trứng với yến mạch và mật ong, bật chảo nóng(nên là chảo chống dính) rồi cho hỗn hợp lên chảo phần tuỳ kích cỡ miếng bánh mình muốn. Đợi cho bề mặt trên có lớp bọt khí nhỏ, hãy lật bánh lên.

B2: Làm tương tự với mặt còn lại.

B3: Cho ra đĩa và trang trí, pancake yến mạnh có thể ăn cùng trái cây hoặc thêm mật ong ăn kèm.

Sữa chua trái cây yến mạch ngũ cốc

Nguyên liệu

  1. 1 muỗng canh yến mạch

  2. Vài hạt hạnh nhân(hoặc hạt gì tuỳ thích: macca, hạt điều, hạt dẻ....)

  3. 1 hộp sữa chua không đường

  4. 100 ml sữa tươi không đường

  5. 1 quả táo

Cách làm

B1: Táo cắt nhỏ, hạnh nhân cắt vụn. Cho táo, sữa chua, sữa tươi, 1/2 yến mạch,1/2 hạnh nhân vào xay nhuyễn. Rót ra ly. Cho phần hạt còn lại lên trên.

B2: Để tủ lạnh mát để có một trải nghiệm tuyệt vời với món ăn vừa đơn giản, nhanh gọn mà đủ chất này nhé.

Sữa tươi yến mạch

Nguyên liệu 

  1. Sữa tươi nguyên kem: 180 ml
  2. Bột yến mạch: 40 gram
  3. Dụng cụ: Lò vi sóng hoặc bếp

Cách làm: Cho bột yến mạch vào sữa và khuấy đều sau đó cho vào lò vi sóng 1 phút là có thể dùng được.

Chúc bạn có thể thực hiện thành công các loại công thức trên và có được một trải nghiệm ngon miệng nhé!

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
039 3344 994